Tạp chí du lịch danh tiếng Live and Invest Overseas (LIO) vừa công bố danh sách 10 địa điểm tốt nhất để sống ở nước ngoài 2018. Bên cạnh những thành phố châu Âu quen thuộc, ban biên tập chọn thêm 4 quốc gia mới là Việt Nam, Italy, Slovenia, và Indonesia.

Đà Nẵng lọt top 10 thành phố nước ngoài đáng sống trên thế giới - Ảnh 1

Đà Nẵng là một trong 10 thành phố đáng sống nhất thế giới (Nguồn: LIO).

Họ viết về Đà Nẵng Việt Nam như sau:

” Hầu hết người nữ ở thành phố Đà Nẵng này đều ngồi sau khi đi xe máy, chân họ thường bỏ 1 bên dù mặc quần hay váy, do đồng nghiệp hoặc gia đình họ chở. Một số mặc Áo dài truyền thống – là loại trang phục của phụ nữ Việt Nam với thiết kế 2 tà áo trước và sau dài chấm mắt cá chân che bên ngoài chiếc quần dài. Một số khác mặc thêm 1 tấm bảo vệ khỏi các yếu tố thời tiết. Tất cả mọi thứ ở thành phố này diễn ra như một bộ phim cũ trước mắt tôi”

Ở một nhận xét khác, tạp chí viết:

“Hầu hết mọi người đều đội nón hình chóp ( Nón – tác giả ) và mang đồ theo cách cũ như là: 2 cái thúng được cân bằng bằng thanh ở giữa (gánh – tác giả ). Họ làm ngày nào xào ngày ấy, như cách cha ông họ vẫn thường làm. Họ sống như hôm nay là ngày duy nhất, không cần quan điểm dài hạn…

Nhưng quan điểm đó đang dần bị thay đổi theo thời gian:

Họ có kế hoạch nhìn thành phố Đà Nẵng từ 2030 đến 2050,

Những dấu hiệu tiến bộ:

Ở khu vực Đông Nam Á tình trạng vô chính phủ thường thấy trên đường phố. Đà Nẵng giải quyết vấn nạn đổ xe và lái xe – vào cuối năm chính quyền đã loại bỏ các bãi đậu xe dọc theo tuyến Bạch Đằng- tuyến dạo chơi lớn dọc theo sông Hàn ở Trung Tâm Đà Nẵng. Và để làm việc đó, ngay ngày 1 tháng 1 nhiều cảnh sát đã xuống đường dẫn đường, giải thích, hướng dẫn nơi đậu xe cho người dân..

Với 2 con sông và 7 cây cầu, nhiều hầm chui được xây dựng và đó cũng là cách Đà Nẵng chuẩn bị lưu lượng giao thông lớn cho tương lai.

Nhiều người phương Tây nghĩ rằng VN là một đất nước CS lạc hậu nhưng khi đến Đà Nẵng họ sẽ thấy ngạc nhiên.

Đối với một quốc gia đang phát triển thì Đà Nẵng – Việt Nam khác hẳn với các nước trong khu vực, các dịch vụ trong cửa hàng, nhà hàng, khách sạn phục vụ nhanh chóng, thân thiện và là một thành phố điển hình của sự phát triển.”

Cái tên đại diện cho đất nước trong bảng xếp hạng chính là thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng. Theo Kathleen Peddicord, nhà sáng lập LIO, thành phố lớn thứ 3 Việt Nam là sự kết hợp hoàn hảo giữa “dư vị quá khứ” và tinh thần đổi mới hiện đại.

“Kết quả là một nền kinh tế đang rực cháy, dẫn dắt bởi các nhà quản lý có tư tưởng tiến bộ, nhiều người được đào tạo ở nước ngoài, với tinh thần kinh doanh chưa từng có trong khu vực”, bà viết.

Trong 2016, lần đầu tiên Việt Nam có hơn 10 triệu khách du lịch nước ngoài; tăng 24% so với 2015. Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển và Chính phủ chú trọng hơn vào du lịch, đất nước dự báo sẽ còn thu hút nhiều du khách quốc tế hơn nữa.

Top 10 thành phố nước ngoài đáng sống 2018 của LIO:

10. Đà Nẵng, Việt Nam

9. Đảo Bali, Indonesia

8. Playa del Carmen, Mexico

7. Ljubljana, Slovenia

6. Città Sant’Angelo, Italy

5. Saint-Chinian, Pháp

4. San Pedro, Ambergris Caye, Belize

3. Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana

2. Cali, Colombia

1. Lisbon, Bồ Đào Nha

Dương Tống/ Theo Market Watch, Live and Invest Overseas

Đánh giá: