Ở Huế có Bún mắm nêm thì Đà Nẵng cũng có “Bún mắm nêm chay”, tha hồ mà thảo mãn khẩu vị cho dù là ăn chay hay mặn. Ăn chay thời đại mới không chỉ là ăn cho có mà ăn phải đủ dinh dưỡng nữa, bởi vì người ăn chay mở rộng ra đến những người bình thường ngoài xã hội, không chỉ là những vị tu sĩ Phật giáo như ngày xưa. Bên cạnh đó, ẩm thực chay cũng phát triển nhanh chóng để đáp ứng xu hướng trường chay đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu. Đạt được thành tựu như ngày nay cũng là nhờ số lượng người ăn chay tăng lên từng ngày, có cầu mới có cung là vậy. Món ăn hôm nay, hương vị chủ yếu và quan trọng nhất vẫn là nước chấm, vậy phải pha mắm nêm chay như thế nào ?

Nguyên Liệu

 1. 1 trái thơm
 2. 150 gram tương hột
 3. 2 muỗng chao tán nhuyễn
 4. 3 tép sả
 5. Đường thốt nốt + hạt nêm
 6. Ớt

Cho bún mắm nêm chay :

 • 01 kg bún tươi
 • 06 miếng đậu hủ chiên
 • 200 gr chả lụa chay
 • Rau sống (dưa leo, giá, diếp cá, quế, húng cây, tía tô, húng lũi,…)
 • 100 gr đậu phộng rang
 • Ớt sa tế

Cách Làm

 1. Thơm bằm nhuyễn vắt bớt nước, sả bằm nhuyễn

 2. Cho tương hột và chao vào máy xay nhuyễn.

 3. Phi sả vàng, sau đó cho thơm vào xào. Lần lượt cho tương chao đã xay cùng ít nước vào. Nêm hạt nẻm, muối và đường cho vừa khẩu vị. Hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

 4. Ăn cay thì cho thêm ớt.

  Đậu hủ chiên và chả lụa chay cắt thành lát mỏng.

  Rau rửa sạch để ráo nước, dưa leo cắt sợi.

  Đậu phộng rang vàng giã nhỏ.

  Món này ăn trong tô riêng, cho rau vào tô trước, rồi đến bún tươi, đậu hủ và chả trải trên bún, cuối cùng thêm ớt sa-tế và đậu phộng rang lên mặt. Khi ăn thì chang nước mắm nêm và trộn đều.

Đánh giá: