Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đên rằm tháng 8 âm lịch. Trong đêm Trung thu trăng rất tròn và sáng, tiết trời trong lành, mát mẻ nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đã đưa nhà vua lên cung trăng.

Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn, nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn còn lưu luyến.

Khi về tới hoàng cung, nhà vua vẫn còn vương vấn cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghe Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng 8 lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quý Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỉ niệm dần du nguyệt điện kỳ diệu của mình.

tet-trung-thu7ncn-baiviet

Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian. Cũng có người cho rằng tục treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do điển tích ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Vì ngày săm tháng 8 là ngay sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng nên triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước, treo đèn và bày tiệc ăn mừng. Và kể từ đó việc treo đèn, bày cỗ trong ngày rắm tháng tám trở thành tục lệ. Người Hoa, người Việt đều làm bánh Trung thu để cúng, ăn, biếu, thân bằng quyến thuộc và đãi khách và tổ chức rước đèn trong đêm Trung thu.

Ý nghĩa ngày Tết Trung thu

Ở Việt Nam, Tết Trung thu có nhiều điểm khác biệt với Tết Trung thu của người Hoa. Theo phong tục của người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua là làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để trẻ rước đèn. Cỗ Trung thu gồm bánh Trung thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quý mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng thêm khăng khít. Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác. Đây chính là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà, cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

Người Việt hay tổ chức mua sử tử hay múa lân trong dịp Tết Trung thu, bởi con Lân tượng trưng cho điềm lành. Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát trống quân trong dịp này. Các đôi trai gái hát đối đáp với nhau để vừa vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta sẽ dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát.

Tết Trung thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh và uống trà ngắm trăng ngày rằm vào giữa tiết thu. Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó. Các em vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho.

Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của sự chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ và của thương yêu.

Đón rằm và Tết Trung thu cùng Nhà hàng chay và cafe Isec các bạn nhé!

Đánh giá: